Phương pháp giáo dục Montessori

  • 0 comments
Montessori1

Montessori là một phương pháp sư phạm giáo dục trẻ em dựa trên nghiên cứu và kinh nghiệm của bác sĩ và nhà giáo dục Ý Maria Montessori (1870–1952). Người phụ nữ này từng 3 lần được đề cử giải Nobel Hoà Bình cho những cống hiến của mình trong lĩnh vực giáo dục trẻ em. Đây là phương pháp với tiến trình giáo dục đặc biệt dựa vào việc học qua cảm giác. Năm 1907 bà bắt đầu sự nghiệp là nhà giáo dục khi bà được mời tổ chức 1 trường trong khu tái định cư ổ chuột khu vực San Lorenzo, Ý. Trong giai đoạn này bà đã quan sát thấy rằng trẻ em hoàn toàn bị cuốn hút bởi các vật dụng và chất liệu được thiết kế để trợ giúp sự cảm nhận của giác quan.Tiến sĩ Montessori tiếp tục phát triển những sự trợ giúp dạy học chuyên biệt được dùng cho những trẻ trong môi trường thích hợp và tôn trọng những đặc tính riêng biệt của trẻ.
Phương pháp Montessori chấp nhận sự duy nhất của mỗi trẻ và cho phép trẻ phát triển tuỳ theo những khả năng riêng của mình và thời gian riêng của mình. Do đó việc tổ chức các lớp học theo mô hình Montessorri phải đảm bảo tôn trọng sự riêng tư của trẻ và phải sắp xếp phòng học và bài học phù hợp những nhu cầu và mục đích của mỗi trẻ
Phương pháp giáo dục Montessori tập trung vào 5 lĩnh vực:
– Thực hành cuộc sống
– Giáo dục phát triển các giác quan
– Toán học và hình học
– Nghệ thuật ngôn ngữ
– Các chủ đề về văn hoá
Với phương pháp Montessori môi trường học, và giáo cụ rất quan trọng. Môi trường Montessori có 3 điểm khác biệt chính với môi trương truyền thống đó là:
– Việc học của bé thông qua sự trải nghiêm các giác quan,
– Tôn trọng những đặc tính riêng biệt
– Đề cao tính độc lập của trẻ và sự trộn lẫn lứa tuổi trong lớp học.
Các giáo cụ Montessori gồm các vật thật, mô hình cụ thể được sắp xếp hợp lí để trẻ thỏa sức làm việc với các giáo cụ bằng cách trải nghiệm tất cả các giác quan như thị giác, thính giác, vị giác, khứu giác và xúc giác.
Tại WonderKids với mong muốn áp dụng phương pháp giáo dục Montessori cho các bé, nên nhà trường đã đầu tư môi trường học tập và thiết kế bài giảng dựa trên cở sở của Montessori

Share Social

About the Author: WonderKids Kindergarten

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *